Hà Nội hỏa tốc tạm dừng học trực tiếp với học sinh lớp 1 - 6 ở 12 quận
Cấp tiểu học và lớp 6 ở ngoại thành Hà Nội trở lại trường sau Tết. (Ảnh: vnexpress.net) |
Chiều 18/2, UBND TP Hà Nội có văn bản hỏa tốc đồng ý tạm dừng cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 ở 12 quận nội thành đến trường học trực tiếp từ 21/2.
Theo đó, UBND đồng ý với tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc tạm dừng cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 trên địa bàn 12 quận nội thành trở lại trường học trực tiếp từ 21/2 như kế hoạch trước đó.
Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, trước tình hình dịch COVID-19 tăng mạnh các ca trong cộng đồng, để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, cùng với đợt không khí lạnh mạnh sắp tới, đơn vị này tạm dừng cho học sinh từ lớp 1 - 6 đến trường trực tiếp như dự kiến.
Trước đó, nhiều phụ huynh lưỡng lự trước thông báo học trực tiếp từ 21/2 của thành phố. Tại nhiều trường tiểu học, tỷ lệ phụ huynh đồng ý cho con trở lại chỉ ở mức hơn 50%, có những lớp của khối 1-2 chưa đến 30%. Nhiều bố mẹ cho biết, lý do chưa muốn con đến trường liên quan đến số ca nhiễm đang tăng. Nếu đi học và mắc bệnh, không chỉ con phải ở nhà, bố mẹ cũng nghỉ làm để chăm con, gây bất tiện và xáo trộn công việc và cuộc sống gia đình.
Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 18/2, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến với các Phòng GD&ĐT, các nhà trường về công tác phòng, chống dịch COVID-19 nhằm bảo đảm an toàn, hiệu quả trong công tác tổ chức dạy học trực tiếp. Theo thông tin tại hội nghị, Sở GD&ĐT Hà Nội đã trình UBND thành phố cho phép các trường tổ chức dạy học trực tiếp 2 buổi/ngày, tổ chức ăn bán trú; chủ trương cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 trở lại trường học theo tinh thần tự nguyện của gia đình học sinh.
Molnupiravir giá khoảng 300.000 đồng/hộp
Thuốc molnupiravir sản xuất trong nước cấp cho F0 điều trị tại nhà ở TP Hồ Chí Minh, trước khi được cấp phép (Ảnh: Lê Phương). |
Thông tin được ông Lương Đăng Khoa, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam cho biết ngày 18/2. Một hộp thuốc molnupiravir đóng gói 20 viên 400 mg hoặc 40 viên 200 mg. Mức giá khoảng 300.000 đồng được tính dựa trên chủ yếu là giá nhiên liệu và chi phí nhân công, đến tay người dùng. Giá này thấp hơn mức khuyến cáo của WHO cho các nước kém phát triển là 19,9 USD (tương đương 440.000 đồng).
Boston Việt Nam là một trong ba doanh nghiệp ngày 17/2 được Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp thuốc kháng virus molnupiravir. Hai đơn vị còn lại là Công ty Cổ phần Hóa - dược phẩm Mekorpha và Công ty Stellapharm Việt Nam.
Theo đại diện Stellapharm, giá thuốc molnupiravir của công ty dự kiến 250.000 đồng một hộp và có thể rẻ hơn khi sản xuất số lượng lớn. "Công ty quyết định bán với giá không lợi nhuận, cố gắng rẻ nhất trong khối các nước ASEAN để nhiều người dân được tiếp cận thuốc", đại diện Stellapharm nói.
Đại diện Công ty cổ phần FPT Long Châu (sở hữu hệ thống nhà thuốc Long Châu) cho biết đã ký hợp đồng phân phối một triệu viên molnupiravir của Boston và Stellapharm. Dự kiến đầu tuần tới thuốc được bán ở gần 500 nhà thuốc trên 63 tỉnh, thành với giá theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Mỗi người bệnh chỉ được mua một liệu trình, để mọi F0 đều có cơ hội mua thuốc điều trị.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết giá thuốc do doanh nghiệp tự công bố, Bộ Y tế chỉ hậu kiểm. Dự kiến trong tuần tới, Bộ Y tế họp với ba doanh nghiệp vừa được cấp phép thuốc molnupiravir để rà soát cơ cấu giá, đảm bảo giá thuốc thấp nhất. Khi thuốc được cấp phép, Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát thuốc molnupiravir cho các trường hợp COVID-19 nhẹ trên toàn quốc sẽ dừng hoạt động.
Tăng vọt hơn 42.000 ca COVID-19 tại 63 tỉnh, thành
Dịch COVID-19 đang rất phức tạp, số mắc tăng cao. (Ảnh minh họa: Đỗ Linh) |
Ngày 18/2, Bộ Y tế cho biết ca mắc mới COVID-19 trong cả nước tăng vọt, với 42.439 ca tại 63 tỉnh, thành, trong đó F0 cộng đồng là 31.028 trường hợp.
Hà Nội lập "đỉnh" với 4.549 ca, tiếp tục đứng đầu cả nước số mắc mới. Tiếp đó là tại Vĩnh Phúc 2.158, Quảng Ninh 2.018, Phú Thọ 1.789, Nam Định 1.678, Thái Nguyên 1.652, Hòa Bình 1.567, Bắc Ninh 1.556, Ninh Bình 1.540,… Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó: Ninh Bình (tăng 1.540 ca), Vĩnh Phúc (tăng 796 ca), Lạng Sơn (tăng 750 ca). Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua: 32.601 ca/ngày.
Về ca nhiễm Omicron, đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận 200 ca mắc COVID-19 do biến thể này, trong đó TP Hồ Chí Minh 97, Quảng Nam 27, Hà Nội 14, Khánh Hòa 11, Đà Nẵng 8…
Về tình hình điều trị, trong ngày có 6.215 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 2.261.180 ca. Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 2.956 ca, trong đó: Thở oxy qua mặt nạ 2.213 ca; Thở oxy dòng cao HFNC 359 ca; thở máy không xâm lấn 80 ca; thở máy xâm lấn 290 ca; ECMO 14 ca.
Về số bệnh nhân tử vong, từ 17h30' ngày 17/2 đến 17h30' ngày 18/2 ghi nhận 80 ca tử vong, trong đó, Hà Nội 12, Đà Nẵng 8, Kiên Giang 7 ca trong 2 ngày, TP Hồ Chí Minh 5, Quảng Ngãi 5, Bình Định 4, Quảng Nam 4, Nghệ An 3… Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 82 ca/ngày.
Nga đáp trả "tối hậu thư" của Mỹ
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Reuters) |
Bộ Ngoại giao Nga ngày 17/2 đã đưa ra phản hồi về các đề xuất an ninh của Mỹ ở Đông Âu. Trong thông cáo, Bộ Ngoại giao nêu rõ rằng, yêu cầu Nga rút lực lượng khỏi các khu vực thuộc chính lãnh thổ Nga là "cực kỳ vô lý".
"Những yêu cầu giống tối hậu thư buộc Nga rút binh sĩ khỏi một số địa điểm trên đất Nga cùng với những lời đe dọa trừng phạt là không thể chấp nhận được và làm giảm các cơ hội đạt được những thỏa thuận thực chất", tài liệu của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.
Tài liệu chỉ ra rằng: "Quân đội Nga triển khai trên lãnh thổ Nga không ảnh hưởng và cũng không thể ảnh hưởng đến những lợi ích cơ bản của Mỹ. Quân đội Nga cũng không hiện diện trên lãnh thổ Ukraine".
Cơ quan này cũng một lần nữa khẳng định rằng, Nga không có kế hoạch động binh với Ukraine bất chấp những cảnh báo của phương Tây. Moscow cho rằng, những cảnh báo của phương Tây chỉ nhằm mục đích gây sức ép và phớt lờ các đề xuất an ninh của Nga.
Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích, Mỹ đã không đưa ra "một câu trả lời mang tính xây dựng" cho tất cả những vấn đề then chốt trong các đề xuất an ninh của Nga. Theo đó, Washington chỉ lựa chọn phản hồi một số vấn đề có lợi trong hàng loạt đề xuất bất chấp chúng có mối liên hệ chặt chẽ, không thể tách rời.
"Các lằn ranh đỏ, các lợi ích an ninh cốt lõi của chúng tôi quyền chủ quyền của Nga nhằm bảo vệ những lợi ích đó vẫn đang bị phớt lờ", Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh trong văn bản phản hồi dài 10 trang gửi tới Đại sứ quán Mỹ ở Moscow./.